Cách làm bó né quả mướp đắng là món ăn vô cùng hấp dẫn và độc đáo với sự kết hợp của thịt bò giàu đạm. Và trái quả mướp đắng thanh mát tạo nên món ăn vừa giàu đủ chất lại còn thanh nhiệt.
Bạn đang xem: bo ne xao kho qua
Món bò né quả mướp đắng không phải là một món ăn vỉa hè. Mà nó thường được dùng trong các thực đơn của nhà hàng hay các quán ăn gia đình. Trong các nhà hàng thì đĩa để dùng món ăn là đĩa gang có hình con bò giống như món bò né. Còn ở nhà thì các bạn có thể dùng đĩa bình thường cũng được. Quan trọng là nhất trong các bước làm món ăn đó là cách tẩm ướp thịt bò. Làm sao để thịt thấm đều gia vị và xào thật khéo tay để thịt bò cùng quả mướp đắng vừa chín tới. Thì khi ăn mới có thể cảm nhận được sự giòn ngọt của quả mướp đắng và độ dai của thịt.
Nội Dung Bài Viết
Nguyên liệu để làm món bò né quả mướp đắng gồm có:
- 500g thịt bò nên chọn phần thịt thăn của bò thì khi xào thịt bò sẽ thật chín và có hương vị ngon nhất.
- 2 trái quả mướp đắng.
- 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê đậu đen đóng lon.
- 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê baking soda.
- 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê nước tương.
- 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê rượu.
- Các loại gia vị như: muối, đường, dầu mè, tiêu, hạt nêm, tỏi,…
Để cách làm bó né quả mướp đắng ngon thì bạn cần chuẩn bị riêng một phần gia vị để ướp thịt. Bao gồm bột bắp, baking soda, dầu hào, nước tương và rượu.
Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu để làm món bò né quả mướp đắng:
- Về thịt bò thì các bạn cần chọn thịt được màu đỏ tươi. Các phần thịt được màu đỏ đậm thì thường sẽ rất dai. Miếng thịt có các thớ nhỏ, khô mịn, và khi ấn tay vào mềm có độ đàn hồi tốt và không bị dính vào tay.
- Khi mà từng miếng thịt có mỡ thì mỡ phải được màu trắng sáng.
- Khổ qua nên mua quả to vừa phải không to quá, không đậm và già quá. Vì khi nấu lâu chín làm để thịt bò mất ngon. Nếu có thì bạn nên mua các loại quả mướp đắng rừng hoặc không thì dùng quả mướp đắng bình thường cũng được.
Toàn những nguyên liệu dễ kiếm phải không nào. Vậy nên bạn cần chuẩn bị cho đầy đủ để khi thưởng thức món ăn sẽ ngon trọn vẹn hương vị nhé.
Cách làm bò né quả mướp đắng gồm các bước:
Bước 1: Sơ chế nguyện liệu
Thịt bò sau rửa sạch ngâm nước muối sau đấy bạn thái thành từng miếng mỏng. Không nên thái dày quá khi xào thịt sẽ lâu chín và sẽ bị dai, sau khi thái xong thì bắt đầu ướp thịt.
Tham khảo: nhà nghỉ bộ công an mũi né
Cách ướp thịt bò rất đơn giản với công thức 1 muỗng bột bắp, ¼ muỗng baking soda, 1 muỗng rượu, 1 muỗng dầu hào và 2 muỗng nước tương. Rồi sau đấy trộn đều tất cả hỗn hợp với nhau. Để cho hỗn hợp thịt ngấm đều gia vị trong vòng 20 phút.
Khổ qua bạn cắt bỏ 2 đầu, rồi sau đấy bổ đôi dồn phần hạt và ruột trắng ở giữa. Để suy giảm vị đắng của quả mướp đắng, sau đấy bạn cắt thái quả mướp đắng thành lát mỏng cỡ trừng 1 cm. Không nên thái dày quá khi nấu sẽ lâu chín và ăn sẽ đắng nhiều hơn.
Bạn cho nồi nước lên trên bếp đui sôi thả vào 1 ít muối. Sau đó trụng sơ qua quả mướp đắng khoảng 1 phút. Rồi vớt ra nhúng qua nước lạnh để cho quả mướp đắng giòn. Và làm giảm vị đắng của quả mướp đắng rồi vớt ra để ráo nước.
Tỏi bóc vỏ thái lát mỏng, đậu đen rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Xào thịt bò
Bắc chảo lên trên bếp đổ cthấm dầu ăn vào nấu sôi thì để thịt bò vào. Vặn lửa lớn và tiến hành đảo thật nhanh tay cho đến khi thịt bò chín thì đổ ra cái đĩa. Với cách làm bò né quả mướp đắng ngon thì không nên nấu thịt bò quá lâu. Vì sẽ làm để thịt bị dai, vì vậy lên vặn lửa lớn khuấy đều để thịt vừa chín tới thì đổ ra đĩa.
Bước 3: Xào quả mướp đắng
Có thể bạn quan tâm: Cách làm bò né quả mướp đắng vừa thơm vừa ngon bổ dưỡng
Phi thơm tỏi băm và cho đậu đen vào khuấy đều trong vòng 1 phút. Sau đấy bạn cho tiếp quả mướp đắng vào xào chung luôn. Khi xào thì bạn nên để lửa to và khuấy đều tay cho tới lúc quả mướp đắng sắp chín tới. Thì bạn nên nếm các loại gia vị như: đường, nước tương, rượu, tiêu, dầu mè cho hợp khẩu vị của mình nhé.
Bước 4: Hoàn thiện món ăn
Các bạn vặn lửa nhỏ lại và tiếp tục xào cho tới khi chín quả mướp đắng. Thì cho một chút ít nước và phần thịt bò đã xào vào rồi đảo thêm vài phút để thịt và quả mướp đắng ngấm thì tắt bếp.
Với cách làm bò né quả mướp đắng ở trên rất đơn giản phải không nào. Yêu cầu đối với món ăn khi ra lò thì thịt phải mềm, quả mướp đắng giòn, không có vị đắng. Khi dọn ra dĩa để cho đẹp mắt thì bạn có thể trang trí thêm một vài cọng rau ngò và tiêu bột lên trên.
Giá trị đủ chất của món ăn
Thịt bò thì từ lâu đã biết đến đây là thực phẩm được lựa chọn hàng đầu. Bởi vì nguồn đủ chất rồi rào mà nó cung cấp. Nó cung cấp lượng protein, lipid, năng lượng nhiều gấp đôi các loại thịt khác. Ngoài ra thịt bò còn cung cấp nhiều chất chất đạm, sắt, kẽm,.. có hàm lượng rất cao.
Khổ qua là loại rau củ được rất nhiều người ưa chuộng, và có thể nấu rất nhiều món ăn hấp dẫn. Trong quả mướp đắng có chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như: lipit, protein, canxi, sắt, magie,… Với việc ăn quả mướp đắng còn giúp thanh nhiệt giải độc thể chất. Và nó còn hỗ trợ điều trị các bệnh như rối loạn dạ dày, viêm loát đai tràng, táo bón,…
Cách làm bò né quả mướp đắng không quá khó phải không nào. Với nguyên liệu chính đó là thịt bò và quả mướp đắng là bạn có thể hoàn thành món ăn này rồi. Hi vọng với những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn nấu được món ăn ngon. Để có thể tiếp đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công.
Có thể bạn quan tâm: cách ướp bò né đám cưới
1️⃣ Nhượng Quyền Thương Hiệu Bò Né 3 Ngon 0 Đồng