Mục lục
Nội Dung Bài Viết
1. Cách làm món bò né hoa thiên lý mời tiệc
1.1. Nguyên liệu
Với người miền Tây, cách làm bò né với bông thiên lý là công thức món ngon quen thuộc đùng để đãi tiệc được nhiều người yêu thích. Trong bông thiên lý chứa nhiều chất đủ dinh dưỡng như Vitamin B1, B2, cùng các khoáng chất như kẽm, rất tốt cho những người có vấn đề về hệ tiêu hóa, đau khớp,…Do đó, sự kết hợp món xào giữa thịt bò và bông thiên lý không chỉ giúp bữa ăn thêm ngon miệng, mà còn bổ sung một số chất đủ dinh dưỡng mà thể chất cần. Không chỉ bày bàn tiệc, bạn có thể dùng bò né làm món ngon hàng ngày với các nguyên liệu như sau:
Bạn đang xem: bò né Mướp đắng
- 350 gram thịt nạc bò tươi
- Gia vị ướp thịt bò né (giống cách ướp thịt bò nướng): 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt (có thể giảm tùy theo sở thích), 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 thìa cà phê sốt mayonnaise, nửa thìa cà phê dầu mè và 2 thìa cà phê dầu ăn, ít tiêu đen xay.
- Nửa chén mè trắng đã rang thơm
- Nửa củ hành tây bóc vỏ, thái khoanh nhỏ
- Bơ thực vật
- 2 thìa cà phê tỏi băm
- 2 thìa cà phê hành tím băm
- 600 gram hoa thiên lý
1.2. Cách làm món bò né hoa thiên lý đãi tiệc
1.2.1. Cách sơ chế và cắt thịt bò không bị dai
- Bạn đem từng miếng thịt bò đi rửa sạch, sau đó, dùng khăn sạch hoặc khăn giấy khô thấm cho ráo nước.
- Dùng dao thái thịt bò thành các miếng thật mỏng theo chiều vuông góc với thớ thịt. Đây là cách cắt thịt bò giúp từng miếng thịt mềm chứ không bị dai.
1.2.2. Cách ướp thịt bò né hoa thiên lý
- Cho thịt bò vào một cái tô sạch, rồi thêm các gia vị ướp thịt vào, trộn đều lên. Để thịt thơm hơn, bạn có thể tăng lượng tỏi và hành tím băm.
- Thêm 1/2 lượng mè rang vào trộn với thịt bò. Để tô thịt bò qua một bên, ướp từ 15 đến 20 phút.
- Nếu chưa ăn ngay, bạn nên lấy màng thực phẩm bọc tô thịt bò lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thấm vị ngon mềm hơn.
1.2.3. Cách làm món thịt bò né bông thiên lý mềm ngon
- Dọn thịt bò ướp gia vị ra dĩa, thêm tí hành tây và rắc mè rang lên trên. Xếp bông thiên lý ở kế bên.
- Bắc chảo lên trên bếp, đun lửa lớn cho nóng chảo. Cho 1 – 2 thìa cà phê bơ thực vật vào lòng chảo, nấu cho tan chảy ra.
- Thêm tỏi, hành tím băm vào trong chảo, vặn lửa xuống mức nhỏ nhất, dùng muỗng hoặc đũa đảo thật đều.
- Bơ dậy mùi thơm nức mũi thì tăng lửa lên mức vừa, gắp ít thịt bò vào trong chảo, khuấy đều. Khi này, thịt bò xào dễ văng dầu (nên mới có tên gọi là “bò né”) nên bạn lưu ý mức lửa nhé.
- Thịt bò hơi chín tái thì cho bông thiên lý vào, cùng ít hành tây thái mỏng, tiếp tục khuấy đều. Xào đến khi thiên lý chín xanh, thịt bò cũng chín tới thì vớt ra, ăn liền cho ngon nhé.
1.2.4. Món thịt bò né chấm gì ngon nhất?
Có thể bạn quan tâm: Bò né: Nguyên liệu, tẩm ướp và cách làm bò né vừa thơm vừa ngon tại nhà
Theo cách ăn truyền thống của người miền Tây, bạn chấm bò né xào bông thiên lý với nước tương pha quả ớt tươi là ngon nhất. Tùy khẩu vị, bạn có thể pha chén nước chấm khác cho hợp vị nhé.
2. Cách làm bò né xào Mướp đắng để đãi tiệc
2.1. Nguyên liệu
Nếu không tìm mua được bông thiên lý, bạn có thể tạo ra món bò né Mướp đắng để đãi tiệc đơn giản như sau:
- 1 kg Mướp đắng (trái mướp đắng)
- Nửa kí thịt nạc bò (sơ chế và thái mỏng như công thức trên)
- Gia vị ướp thịt bò: 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 muỗng canh đường trắng, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê dầu mè, nửa muỗng canh dầu hào
- 2 củ hành tây đã bóc vỏ
- 1 muỗng canh vừng trắng rang chín
- 1 muỗng canh tỏi băm
- 1 miếng bơ sữa TH True Milk
2.2. Cách làm món bò né Mướp đắng đãi tiệc
2.2.1. Cách ướp thịt bò né và sơ chế Mướp đắng (mướp đắng)
- Thái thịt bò thành các lát mỏng nhỏ, cho vào tô sạch. Thêm các gia vị ướp thịt vào tô thịt bò cùng 1/2 tỏi băm, xóc thật đều lên. Thêm nửa lượng mè rang trộn với thịt bò để tăng mùi thơm. Ướp thịt bò ít nhất 20 phút trước khi tạo ra.
- Cắt đôi trái Mướp đắng, rồi tận dụng muỗng móc sạch phần ruột trong vớt hết. Đem Mướp đắng đi rửa sạch, bào hoặc cắt thành các miếng mỏng nhỏ.
- Để bày bàn tiệc, bạn sẽ để thịt bò ở nửa dĩa, phần dĩa còn lại xếp Mướp đắng lên. Rắc mè rang lên Mướp đắng và thịt bò, thêm các lát hành tây thái mỏng cho đẹp mắt.
2.2.2. Cách tạo ra món bò né xào với Mướp đắng để đãi tiệc
- Bắc chảo lên trên bếp, đun lửa lớn làm nóng. Cho miếng bơ sữa vào nấu cho chảy ra, rồi thả tỏi băm vào phi thơm.
- Trút 1/2 thịt bò ướp gia vị và 1/2 Mướp đắng vào trong chảo, khuấy đều.
- Thêm ít hành tây thái nhỏ vào xào cùng thịt bò, vặn lửa nhỏ.
- Đảo đều đến khi Mướp đắng và thịt bò chín tới thì vớt ra dĩa, chấm kèm nước tương pha quả ớt tươi để thưởng thức hương vị ngon nhất.
3. Cách làm bò bít tết né trứng ốp la bày bàn tiệc hoặc dùng bữa sáng
3.1. Nguyên liệu
Ngoài Mướp đắng, hoa thiên lý, bạn cũng có thể tạo ra bò né đơn giản cùng trứng ốp la dùng làm bữa sáng, hoặc để bổ sung thực đơn món ngon cuối tuần cho buổi tiệc nhỏ của gia đình. Các thành phần nguyên liệu gồm:
- 250 gram thịt phi lê bò tươi (đã sơ chế sạch và để ráo nước)
- Gia vị ướp bò: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 thìa cà phê đường trắng, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê tiêu đen xay và 1 thìa cà phê mè trắng rang
- 1 thìa cà phê bơ thực vật
- 1 thìa cà phê hành tây thái nhỏ
- 1 – 2 trứng gà tươi
3.2. Cách làm món bò bít tết né trứng ốp la đãi tiệc nhỏ trong gia đình
- Thái thịt bò thành các miếng lớn giống cách làm bò bít tết nhưng mỏng hơn, cho vào tô sạch.
- Thêm các thành phần gia vị ướp vào tô thịt, xát đều 2 mặt thịt cho thấm đều.
- Đun tan chảy bơ thực vật trong chảo vừa với lửa lớn. Sau đó, cho hành tây vào phi thơm. Gắp các miếng phi lê thịt bò đã ướp gia vị vào trong chảo, trở 2 mặt áp chảo cho chín tới rồi gắp ra dĩa, rưới sốt ướp thịt lên trên.
- Đập trứng vào trong chảo nóng, ốp la cho chín theo khẩu vị rồi vớt ra dĩa bò né. Thái vài lát dưa leo, cà chua, thêm hành ngò vào dĩa thịt bò trang trí đẹp mắt và thưởng thức cùng bánh mì. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể làm pate gan heo hoặc pate gan gà kiểu Pháp để ăn với, cùng khoai tây chiên nữa cho phong phú nhé.
4. Cách làm món bò né chay đãi tiệc
4.1. Nguyên liệu
Xem thêm: “Ăn sập” 5 tiệm bò né vừa thơm vừa ngon được yêu thích nhất quận 1
Bò né chay là một trong những cách nấu các món chay thông dụng để đãi tiệc đơn giản mà bạn có thể tạo ra nhanh tại nhà. Các thành phần nguyên liệu dễ tìm gồm có:
- 250 gram bò lát chay (đổ nước hẩm ngâm 15 phút cho mềm đi)
- 2 trái Mướp đắng (sơ chế sạch, bỏ ruột, thái lát mỏng)
- 1 củ hành tây bóc vỏ, thái lát mỏng
- 2 trái khế chua rửa sạch, cắt lát mỏng
- 1 – 2 thìa cà phê bơ thực vật
- 4 tép tỏi băm
- 3 – 4 củ hành tím băm
- Gia vị: dầu hào, sa tế chay, đường, muối, bột nêm chay, tiêu đen xay
4.2. Cách làm món bò né đãi tiệc chay
- Phi thơm vàng hành tím, tỏi băm cùng 1 muỗng canh dầu thực vật. Tỏi vàng, bạn tắt bếp.
- Bắc nồi nước sôi, cho các lát bò ngâm mềm vào, thêm nhúm muối ăn, đun sôi. Khuấy đều, nấu bò lát khoảng 5 phút thì tắt bếp, vớt ra, rửa lại bằng nước sạch.
- Cắt bò lát thành các miếng nhỏ hơn, ướp với 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm chay, 1 thìa cà phê đường, ít tiêu đen xay, 2 thìa cà phê dầu hào, ít sa tế chay (tùy theo sở thích), rưới thêm hành tỏi phi lên trên, trộn đều. Ướp bò lát khoảng 15 – 20 phút.
- Trang trí hành tây, khế chua, thịt bò đã ướp gia vị cùng Mướp đắng ra dĩa cho đẹp mắt.
- Bắc chảo, cho bơ thực vật vào nấu chảy, rồi trút Mướp đắng vào với bò lát chay vào xào đến khi chín đều thì vớt ra dĩa thưởng thức.
5. Cách làm bò né đãi tiệc đơn giản với đậu bắp
5.1. Nguyên liệu
- 150 gram thịt bò đã sơ chế và thái mỏng
- Gia vị ướp thịt bò: 1/2 thìa cà phê tiêu đen xay, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê dầu mè, 1 thìa cà phê nước mắm
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1/2 muỗng canh tỏi băm
- 300 gram đậu bắp đã rửa sạch, cắt bỏ đầu, thái khúc nhỏ hoặc cắt lát
5.2. Cách làm món bò né xào đậu bắp đãi tiệc
- Ướp thịt bò với gia vị, trộn đều, để yên 15 phút.
- Dọn đậu bắp với thịt bò ướp gia vị ra dĩa cho đẹp mắt. Sau đó, chỉ cần làm nóng chảo, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Trút phần đậu bắp với thịt bò vào trong chảo, khuấy đều cho đến khi các nguyên liệu chín đều hết thì có thể tắt bếp và dọn ra dĩa cho cả bàn tiệc thưởng thức nhé.
Các món ngon để đãi tiệc vô cùng đa dạng – cả về hương vị lẫn cách làm, trong đó có cả bò né. Cách làm bò né đãi tiệc vô cùng đơn giản, bạn có thể xào cùng hoa thiên lý, hoặc đậu bắp, Mướp đắng tùy theo sở thích và khẩu vị của những người tham dự nhé. Ngoài ra, nếu muốn đãi tiệc chay, bạn có thể dùng bò lát (làm từ đậu phụ) thay để thịt sống. Chỉ cần áp dụng các công đoạn thực hiện trên đây là đảm bảo món bò né dù chay hay mặn cũng vừa thơm vừa ngon chuẩn vị và nhận được “cơn mưa lời khen” cho mà xem!
Trúc Nguyễn tổng hợp
Tham khảo: Bò Né Bông Thiên Lý
1️⃣ Nhượng Quyền Thương Hiệu Bò Né 3 Ngon 0 Đồng