Bò né: Nguyên liệu, tẩm ướp và cách làm bò né thơm ngon tại nhà

Bò né đến rồi, bò né đến rồi, mọi người mau dạt ra thôi. Mới nghe đến tên “bò né” nhiều người thắc mắc không rõ đây là món ăn như thế nào mà ngộ ngộ, lạ lạ như vậy. Nếu thích thịt bò cùng với 7749 các món được tạo ra từ siêu thực phẩm này thì chị em mau thử ngay cách làm bò né thơm và ngon tại nhà nhé. Chẳng luôn phải ra nhà hàng, quán ăn đắt đỏ, chúng ta vẫn có thể chuẩn bị “đại tiệc” cho cả gia đình. Cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Tham khảo: Nguyên liệu, tẩm ướp và hướng dẫn cách làm bò lúc lắc ngon tại nhà

Bạn đang xem: làm bò né tại nhà

Nguyên liệu làm bò né ngon

Bò né là món ăn siêu ngon được làm từ thịt bò, pate, trứng cùng với các loại rau tươi xanh và được ăn nóng ngay trên chảo. Đầu bếp sẽ làm nóng chảo gang, quét bơ lên trên mặt, sau đó thì để thịt bò đã ướp, cùng pate, trứng ốp la, hành tây…Ngay khi thịt bò vẫn còn đang tái chín hòng đã được mang ra cho thực khách. Vì còn tiếng sôi xèo xèo, dầu ăn dễ bị văng bắn tung tóe nên khi ăn bạn phải “né” ra. Đó cũng là lý do vì sao món ăn có tên khá ngộ nghĩnh – “bò né”.

Bạn thấy hình như công thức làm món bò né cũng khá giống với bò bít tết đúng không nào. Tuy nhiên từng miếng thịt bò né sẽ mỏng hơn. Cách thưởng thức của bò bít tết thì sang trọng, tinh tế hơn, còn bò né đang là món ăn bình dân rất được ưa chuộng nên ai cũng có thể thưởng thức ngay trong các nhà hàng, quán ăn.

Như đã trình bày một phần ở trên, các nguyên liệu làm bò né bao gồm:

  • Thịt bò thăn
  • Trứng gà
  • Pate
  • Bánh mỳ
  • Khoai tây
  • Hành lá
  • Hành tím
  • Tỏi
  • Các loại rau: Rau mùi, cà chua, dưa chuột, xà lách…
  • Các loại gia vị: đường, muối, hạt tiêu, dầu mè, dầu hào, dầu ăn hoặc bơ

nguyên liệu làm bò né 1

Đặc biệt trong các nguyên liệu trên, thịt bò đóng vai trò quan trọng nhất. Theo chia sẻ của những đầu bếp chuyên nghiệp thì bạn nên tìm mua thịt bò thăn là ngon nhất.

Tham khảo: Giá thịt bò bao nhiêu tiền 1kg hiện nay

Cách chọn thịt bò làm bò lé tươi nhất

– Thịt bò làm nên màu đỏ tươi, mỡ màu trắng nhiều vân mỡ trắng xen kẽ với nhau nhiều. Nếu mà ít mỡ trắng sẽ dễ cứng và khô từng miếng thịt.

– Chọn thớ thịt mềm, nhỏ, không quá mịn. Sau đó, bạn tận dụng tay ấn vào thịt dẻo, nếu mà có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi. Theo kinh nghiệm, thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Bạn mà mua được thịt bò tơ là tốt nhất.

– Tuyệt đối bạn không mua thịt bò làm nên màu tái xanh, xuất hiện những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt, có mùi hôi. Bên cạnh đó, nếu thấy thịt làm nên màu đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xương màu vàng, thị nhão, sờ vào thấy dính tay cũng không nên mua…

nguyên liệu làm bò né 2

Tham khảo: Giá thịt bò Mỹ hiện nay bao nhiêu tiền 1kg?

Cách ướp bò né chuẩn nhất

Dù tạo ra bất kỳ món ăn nào, khác lạ có sự xuất hiện của các loại thịt thì việc tẩm ướp gia vị là điều cần thiết. Với món thịt bò né, tẩm ướp nguyên liệu đúng cách giúp từng miếng thịt đậm đà hương vị, ăn cảm giác tươi ngon, hấp dẫn, kích thích vị giác và nhất là hạn chế được mùi tanh tanh hôi của thịt sống. Ngoài ra, chúng còn làm cho từng miếng thịt mềm, ẩm, không bị quá khô cứng khi thưởng thức. Dưới đây chúng tôi sẽ mách bạn cách ướp bò né chuẩn đét nhất nhé:

  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng canh hành tím băm
  • 2 muỗng canh dầu mè
  • 2 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • ½ muỗng đường
  • ½ muỗng tiêu

Sau đó bạn trộn đều và ướp thịt trong vòng 15-20 phút.

Lưu ý khi tẩm ướp bò né:

– Tùy thuộc vào số lượng của thịt bò mà bạn có thể thay đổi hương vị thích hợp hơn

– Bí quyết ướp thịt bò ở đây là tận dụng nước tương sẽ giúp thịt bò mềm, nhanh chín hơn

– Bạn không nên ướp thịt bò với muối hoặc nước mắm dễ làm thịt bò cứng, đổi màu đen khiến món ăn bớt đi phần hấp dẫn.

cách ướp bò né 1

Cách làm bò né ngon tại nhà đãi tiệc

Vào những ngày cuối năm mà có đĩa bò né thì không còn gì tuyệt vời bằng. Thay vì bò xào hành tây, bò xào rau cần…quen thuộc, năm nay chị em trổ tay nghề làm món ăn siêu mới siêu ngon này nhé. Dưới đây chúng tôi sẽ mách nước 2 công thức đơn giản nhất.

Cách làm bò né quả mướp đắng

Có thể bạn quan tâm: hành động của lan khuê khiến ai cũng nể

Bò né quả mướp đắng là sự kết hợp tuyệt vời của hai nguyên liệu chính là thịt bò và quả mướp đắng (mướp đắng). Chúng đều quen thuộc, gần gũi và khác lạ giàu đủ dinh dưỡng. Thịt bò tươi chứa hàm lượng protein dồi dào giúp bổ sung lượng sắt trong thể chất. Còn quả mướp đắng là loại rau, cũng là thảo dược quý để làm mát, thanh lọc các bộ phận, đồng thời còn được tận dụng trong các bài thuốc. Không chỉ là món ăn mang đậm tinh hoa ẩm thực Việt mà cách làm bò né quả mướp đắng cũng đơn giản lắm nhé.

Nguyên liệu

  • 250g thịt bò tươi
  • 150g quả mướp đắng (mướp đắng)
  • 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê tỏi băm
  • 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê nước ép tỏi
  • 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê hành tím băm
  • Sốt mayonnaise
  • Bột nở baking soda
  • Các gia vị ướp như: đường, muối, nước tương, nước mắm…

Các bước làm bò né quả mướp đắng

– Trước tiên là sơ chế thịt bò: Bạn rửa sạch thịt bò thật kỹ và thấm cho ráo nước. Sau đó thái nhỏ theo thớ ngang của thịt bò. Lưu ý bạn thái thịt bò vừa phải, không quá dày cũng không quá mỏng để đảm bảo hương vị, độ chín cũng chất lượng của thịt bò khi thực hiện món ăn.

cách làm bò né quả mướp đắng

– Tiếp đến là ướp thịt bò: Bạn để thịt bò vào một cái tô, cho vào 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê hành tím băm (giúp khử mùi tanh tanh của thịt bò), 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê tỏi băm, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê nước ép tỏi, 1 muỗng canh Sốt mayonnaise, ½ muỗng canh đường. Sau đó bạn trộn đều gia vị và để nguyên thịt bò trong vòng 20 phút.

cách làm bò né quả mướp đắng 2

– Sau đó đến công đoạn sơ chế quả mướp đắng: Vì quả mướp đắng có vị hơi đắng nên bạn cần bào hoặc thái lát phần quả mướp đắng đã chuẩn bị sẵn. Sau đó cho nồi nước sôi đun với khoảng 300ml và cho vào 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê muối cùng ½ muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột nở. Bạn đun tới khi bột nở tan ra hết thì cho quả mướp đắng vào chần từ 30 giây tới 1 phút và cho vào nước đá từ 3 tới 5 phút.

cách làm bò né quả mướp đắng 3

– Tiếp sau, bạn cho chảo lên trên bếp. Sau đó cho vào đó 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê dầu ăn và 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bơ thực vật (bơ lạt) hoặc nhiều hơn một tí để tạo độ béo của món ăn. Đợi khi bơ đã tan ra hết, bạn nhanh tay để thịt bò vào quấy đều trong 3 tới 4 phút là có thể vớt thịt bò ra. Lưu ý: Nên mở lửa to để thịt bò nhanh chín và tránh trường hợp thịt bò vẫn bị sống.

– Đợi khi vớt thịt bò ra, bạn cho tiếp phần quả mướp đắng sau khi được ngâm nước đá vào xào trong vòng 4 phút. Trong quá trình xào quả mướp đắng bạn cho thêm nữa chút nước tương cùng nước mắm vào tuỳ thuộc theo khẩu vị cũng được nhé.

– Sau đó thì bạn để thịt bò đã được xào trước vào chung, xào nhanh tay để của món ăn được hòa vị vào nhau rồi tắt bếp.

– Cuối cùng bạn của món ăn ra đĩa, trang trí thật đẹp mắt và mời mọi người cùng thưởng thức nhé.

cách làm bò né quả mướp đắng 4

Lưu ý: Bạn nên tận dụng loại chảo gang nhằm giúp giữ được độ nóng của món ăn lâu hơn, tạo cảm giác ấm áp cũng như giữ được độ thơm và ngon của món bò né quả mướp đắng của chúng ta lâu hơn.

Món bò né quả mướp đắng thơm lừng quá thích hợp để đãi tiệc đúng không nào. Kể cả với người không quá thích vị đắng của quả mướp đắng cũng sẽ phải ngạc nhiên với hương vị của “siêu phẩm” này nhé.

Cách làm bò né hoa thiên lý

Bên cạnh bò né quả mướp đắng thì nhiều người lại yêu thích hương thơm quyến rũ không thể cưỡng lại của bò né hoa thiên lý. Trong hoa thiên lý cũng có rất nhiều chất đủ dinh dưỡng như vitamin B1, B2…cùng với các khoáng chất như kẽm khác lạ tốt cho người đang có vấn đề về xương khớp hay hệ tiêu hóa. Một sự kết hợp hoàn hảo giữa hai thực phẩm cực tốt săn chắc mang đến món ăn hấp dẫn cho bữa tiệc cuối năm.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 350g thịt bò
  • 600g hoa thiên lý
  • ½ chén mè trắng
  • ½ củ hành tây bóc vỏ, thái khoanh nhỏ
  • Bơ thực vật
  • Gia vị ướp thịt bò: bột ngọt, hạt nêm…

Các bước thực hiện bò né hoa thiên lý

– Trước tiên với thịt bò, bạn rửa sạch. Sau đó, dùng khăn sạch hoặc khăn giấy khô thấm cho ráo nước.

– Bạn dùng dao thái thịt bò thành các miếng thật mỏng theo chiều vuông góc với thớ thịt. Đây là cách cắt thịt bò giúp từng miếng thịt mềm chứ không bị dai.

cách làm bò né hoa thiên lý 1

– Sau đó bạn để thịt bò vào một cái tô sạch, rồi thêm các gia vị ướp thịt vào bao gồm: 2 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê mật ong nguyên chất, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 thìa cà phê sốt mayonnaise, ½ thìa cà phê dầu mè, 2 thìa cà phê dầu ăn, ít tiêu đen xay. Bạn trộn lên, cho thêm nữa ½ lượng mè rang vào trộn với thịt bò. Để tô thịt bò qua một bên, ướp từ 15 đến 20 phút. Nếu chưa ăn ngay, bạn nên lấy màng thực phẩm bọc tô thịt bò lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh cho thấm vị ngon mềm hơn.

cách làm bò né hoa thiên lý 2

– Tiếp đến, bạn để thịt bò ra đĩa. Thêm ít hành tây và rắc mè rang lên trên. Xếp hoa thiên lý ở kế bên.

Tham khảo: mở quán bò né cần những gì

cách làm bò né hoa thiên lý 3

– Sau đó bạn bê chảo lên trên bếp, đun lửa lớn cho nóng chảo. Sau cho 1-2 thìa cà phê bơ thực vật vào lòng chảo, nấu cho tan chảy ra.

– Rồi sau tiếp là thêm tỏi, hành tím băm vào trong chảo, vặn lửa xuống mức nhỏ nhất, dùng muỗng hoặc đũa đảo thật đều.

– Đợi khi bơ dậy mùi thơm nức mũi thì bạn tăng lửa lên mức vừa, gắp ít thịt bò vào trong chảo, quấy đều. Lúc này, thịt bò xào dễ văng dầu (nên mới có tên gọi là “bò né”) nên bạn lưu ý mức lửa nhé. Đợi khi thịt bò hơi chín tái thì bạn cho hoa thiên lý vào, cùng ít hành tây thái mỏng, tiếp tục quấy đều.

cách làm bò né hoa thiên lý 4

Bạn xào đến khi thiên lý chín xanh, thịt bò cũng chín tới thì cho ra đĩa và thưởng thức ngay nhé.

cách làm bò né hoa thiên lý 5Cách làm nước chấm bò né

Món bò né muốn ngon săn chắc không thể thiếu hương vị của nước chấm đúng không cả nhà. Để phù hợp với khẩu vị của nhiều người, dưới đây là 2 công thức làm vừa đơn giản, vừa nhanh mà còn giúp các nguyên liệu quyện với nhau càng hoàn hảo hơn.

Nước sốt cà chua chấm bò né

Nguyên liệu

  • 2 quả cà chua
  • 1/3 củ hành tây
  • Tỏi: 1 tép
  • Tiêu

Cách thực hiện

– Trước tiên với cà chua, hành tây, bạn thái thành hạt lựu, tỏi băm nhuyễn. Lưu ý khi mua cà chua, bạn nên chọn loại chín mọng, không dập nát, màu đỏ tươi.

– Sau đó bạn cho hỗn hợp hành tây, cà chua và tỏi vào máy xay sinh tố và xay thật nhuyễn.

– Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp cà chua mịn đã xay vào nồi và nấu với lửa nhỏ. Sau thêm một chút muối và một chút tiêu xay rồi khuấy đều.

– Giờ thì bạn cùng nước chấm này ra bên ngoài và có thể thưởng thức ngay với món bò né rồi nhé.

Nước chấm cà chua kiểu mới không chỉ đẹp mắt mà còn cực kỳ hấp dẫn và lôi cuốn.

nước chấm cà chua 1

Nước mắm nêm chấm bò né

Ngoài nước chấm cà chua đơn giản ở trên thì chúng tôi còn có một “món ăn đặc sản” khác mang tên nước chấm mắm nêm cũng ngọt ngào, đậm đà không kém.

Nguyên liệu

  • Mắm nêm
  • Tỏi
  • Ớt
  • Đường
  • Bột ngọt

Cách thực hiện

– Trước tiên, bạn rửa sạch tỏi, ớt rồi giã nhuyễn chung 2 loại nguyên liệu này.

– Sau đó bạn cho ít đường, bột ngọt và mắm nêm vào cùng với tỏi, ớt.

Nếu bạn không thích phần nước chấm bò né quá nặng mùi mắm nêm, bạn có thể cho thêm nữa tí nước sôi để nguội và một ít chanh vào, khuấy đều là được.

Ngoài những chia sẻ ở trên, chị em đơn giản sáng tạo thêm nhiều loại nước chấm, nước sốt khác như sốt tiêu đen, sốt tiêu xanh, sốt nấm hay sốt phô mai nha.

nước chấm mắm nêm 1

Tham khảo: Cách làm món dê né chuẩn vị núi rừng, đã ăn là nghiền

Món bò né khác lạ hấp dẫn và dân dã cực thích hợp cho những buổi tiệc cuối năm. Chỉ cần chịu khó học hỏi là không có món nào làm khó được các nàng đúng không nào. Giờ thì cùng vào bếp và trổ tài học cách làm bò né theo hướng dẫn của chúng tôi ở trên nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục Hôm nay ăn gì để cập nhật những công thức nấu ăn mới nhất nữa đấy. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: công ty bò né 3 ngon

✅ Công Ty Ẩm Thực 3 Ngon
1️⃣ Nhượng Quyền Thương Hiệu Bò Né 3 Ngon 0 Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *